Như chúng ta biết nguyên tắc hàng đầu để giảm cân là tuyệt đối không nên nhịn ăn, bỏ qua hoặc ăn kiêng quá khắt khe. Việc lựa chọn và nấu nướng những thức ăn lành mạnh chẳng mấy dễ dàng.
Ngoài những món mặn giúp ăn ngon thì với bốn món chay sau đây cũng góp phần không kém. Hãy áp dụng để thực đơn giảm cân của bạn thêm phong phú và giảm cân hiệu quả nhé!
Tempura rau củ
Nguyên liệu:
- 2 cây nấm hương tươi
- ½ cây nấm đùi gà
- 50g nấm kim châm
- 4 cây nấm hải sản
- 3 quả đậu bắp
- 1 củ khoai tây
- ½ củ khoai lang
- Vài ngọn tía tô
- 4 thìa canh bột chiên giòn
Cách làm:
- Các loại nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước. Nấm hương cắt đôi theo chiều dọc. Nấm đùi gà cắt lát dày 0.5cm. Đậu bắp cắt đôi. Khoai lang, khoai tây gọt vỏ, cắt lát dày 0.5 cm. Nấm kim châm tách từng khóm nhỏ vừa ăn.
- Bột chiên giòn hòa nước để có được hỗn hợp lỏng, mịn.
- Làm nóng dầu. Nhúng củ quả đã sơ chế qua bột rồi cho vào chảo chiên vàng. Chú ý nên chiên nhỏ lửa vì nấm cần chín kỹ, khi chiên nhỏ lửa sẽ đảm bảo khi vỏ ngoài giòn thì bên trong cũng chín tới. Khi các loại củ quả đã vàng, vớt ra để ráo dầu. Khi ăn chấm với nước tương rất hợp.
Đậu phụ tẩm vừng
Nguyên liệu:
- 4 bìa đậu phụ
- 100g vừng
- 2 thìa canh bột chiên giòn
Cách làm:
- Đậu phụ cắt miếng vuông 2cm x 2cm.
- Hòa tan bột chiên giòn với nước để có được hỗn hợp lỏng, mịn. Tiếp đến nhúng đậu phụ đã cắt miếng vào hỗn hợp bột chiên. Tiếp tục lăn qua vừng để vừng bám đều quanh miếng đậu.
- Làm nóng nhiều dầu trong chảo sâu lòng hoặc nồi chiên, cho đậu phụ đã tẩm vừng vào chiên vàng. Khi lớp vừng bên ngoài có màu nâu vàng đều đẹp mắt thì bạn vớt đậu ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để khoảng 3-5 phút rồi dùng nóng, chấm với nước tương.
Bún chay khô
Nguyên liệu:
- 1 - 2 bìa đậu
- 150g măng tươi
- Vài tai nấm đông cô hay nấm hương
- Nước tương, bột ngọt, muối, đường
- Rau xà lách ăn kèm
- Lạc rang vàng, giã nhuyễn
- Bún.
Cách làm:
- Xắt đậu thành từng miếng khoảng 5 - 7 cm. Đun nóng dầu, thả từng miếng đậu vào chiên. Đậu vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.
- Nấm đông cô ngâm vào nước lạnh cho mềm, cắt bỏ chân.
- Thái nấm thành từng miếng dài, nhỏ vừa ăn.
- Măng tươi tước bỏ cọng già cứng, xé sợi.
- Rau xà lách thái nhỏ.
- Đổ nước lạnh ngập mặt, luộc sơ măng từ 5 đến 10 phút cho măng ra hết chất chua. Sau khi luộc xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Pha khoảng ba thìa canh nước tương, ba thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, thêm ớt (nếu bạn ăn cay). Khuấy cho đường tan.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đồ măng tươi vào xào, thêm nấm đông cô. Nêm vào một thìa nhỏ nước tương, chút xíu bột ngọt và chút xíu muối. Xào khoảng 10 phút, thêm đậu phụ vào. Dùng đũa đảo đều.
- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc đậu phụ ra đĩa.
- Xếp rau vào bát, bên trên thêm bún và ít đậu phụ xào với nấm, măng lên bề mặt. Rắc lạc lên trên bề mặt đậu phụ. Trộn đều, chan thêm nước xì dầu đã pha nếu nhạt.
Súp Miso
Nguyên liệu:
- 2 muỗng Soya Bean Paste
- 200g Cải thìa
- 100g Nấm rơm hay nấm đông cô tươi
- 2 miếng vừa Đậu hủ non
- 2 muỗng Nước tương
- 500ml Nước
- 10g Rong biển
- Gia vị nêm nếm
Cách làm:
- Rau và nấm rữa sạch ngâm muối cho sạch. Sau đó cắt nhỏ ra thành 5 khúc đối với rau và 4 khoanh bổ dọc đối với nấm.
- Rong biển ngâm nước 10 phút cho nở hết rồi vớt lấy rong biển để ráo.
- Bắt nồi nước lên bếp đợi cho sôi, cho Soya Bean Paste vào, tán đều cho Soya Bean Paste tan ra nước có màu nâu nhạt và có mùi đặc trưng của loại Soya Bean Paste. Tiếp đó bỏ rong biển vào rồi tới nấm tiếp nữa là rau cải và cuối cùng mới tới đậu hủ.
- Nêm nếm nước tương + 1 ít đường cho dịu + 1 muỗng canh hạt nêm vừa miệng, cho ra bát, dùng nóng.
Lưu ý: khuấy ít + nhẹ + đều tránh làm nát đậu mất ngon mất thẩm mỹ. Không dùng nước mắm.