Cháo lá sen- món ăn mát bổ và phòng chống bệnh béo phì

Thời tiết nóng nực, cơ thể cần một lượng nước khá lớn để điều hòa thân nhiệt, bởi vậy nhu cầu các đồ uống giải khát, các món ăn nhiều nước và dễ tiêu hóa là hoàn toàn hợp lý, trong đó có việc lựa chọn dùng các món cháo. Tuy nhiên, theo quan điểm của dinh dưỡng học cổ truyền, không phải loại cháo nào cũng thích hợp trong mùa hè.Bởi lẽ, ngoài gạo ra các thực phẩm hoặc dược liệu kèm theo phải có tính thanh nhiệt và thanh đạm.
Ngoài các loại cháo thanh nhiệt hết sức dân dã và thông dụng như cháo đậu xanh, đậu đen, cháo hến, cháo trai… Có một loại cháo đặc biệt nhưng còn ít người biết đến, đó là cháo lá sen.
Vậy món cháo này được nấu như thế nào, công dụng của nó ra sao?

Nguyên liệu
- Lá sen tươi một tàu
- 100g gạo tẻ
- Đường trắng vừa đủ
- Đậu xanh

Cách chế biến
- Lá sen rửa sạch, thái vụn, sắc kỹ lấy nước bỏ bã rồi cho gạo và đậu xanh vào nấu nhừ thành cháo, cho thêm đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày.
- Cũng có thể cho gạo vào nồi nấu thành cháo trước, sau đó dùng lá sen đã cắt bỏ cuống và viền quanh đậy lên mặt cháo, tiếp tục đun cho đến khi mùi thơm của lá sen thấm đượm vào cháo là được. Hoặc đơn giản dùng lá sen rửa sạch trần qua nước sôi, lót dưới đáy nồi rồi đổ cháo đang sôi lên trên, đậy kín vung trong 5 phút. Sau đó bỏ bỏ lá sen ra, chế thêm đường là được.

Công dụng
Cháo lá sen có công dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và hạ mỡ máu. Là món ăn mát bổ rất thích hợp trong điều kiện thời tiết nóng. Đặc biệt tốt với những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu( tăng cholesterol, lipoprotein có tỉ trọng thấp và approtein; giảm lipoprotein có tỉ trọng cao và apoprotein A) người bị viêm đường tiết niệu, rối loạn tiêu hóa do thấp nhiệt.

Ý nghĩa
- Theo nghiên cứu thì dùng lá sen khô 10g (tươi 30g), xé nhỏ, nấu nước uống thay trà trong ngày, liên tục 2 - 3 tháng. Có tác dụng hạ mỡ máu và chống béo phì rõ ràng.
- Theo y học cổ truyền, lá sen vị đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, chỉ khát sinh tân, thăng phát thanh dương và cầm máu. Lá sen thường được dùng để chữa các chứng đi lỏng do thử thấp, chóng mặt, phù thũng, nôn ra máu, cháy máu cam, băng lậu huyết, đại tiện ra máu, chóng mặt sau khi sinh con...
- Lá sen có vị trí khá đặc biệt đối với cuộc sống hiện đại khi người ta, do ăn quá nhiều đồ bổ béo và lười vận động thể lực, đang lo sợ trước căn bệnh béo phì và tình trạng rối loạn lipid máu, một hội chứng có tính nền tảng để tạo nên các căn bệnh tim mạch đáng sợ như thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn não...
Hiện nay lá sen đã được sử dụng rất rộng rãi, là thành phần của các loại trà, thuốc như: Trà lá sen, Tinh lá sen.v.v.

Chỉ với nguyên liệu sẵn có, một chút thời gian bạn có thể chế biến được một món ăn vừa mát, vừa bổ và rất tốt cho những chị em đang trong quá trình giảm cân.